Thứ Ba, 11 tháng 12, 2012

Các loại da với chế độ dinh dưỡng hợp lý

Với các loại làn da khác nhau thì cần có chế độ dinh dưỡng khác nhau. Dưới đây, xin chia sẻ một số thực phẩm cho các loại làn da khác nhau bạn có thể bổ sung với thực đơn hàng ngày sao cho phù hợp nhé!

Làn làn da có thể phản ánh tình trạng sống với tình trạng cơ thể của con người. Bạn muốn có làn làn da mịn màng, hồng hào và giàu tính đàn hồi thì phải coi trọng việc điều chỉnh ăn uống điều dưỡng, để đạt "bổ dưỡng bên trong, đẹp bên ngoài".

Để có là làn da đẹp cần phải sử dụng nhiều trái cây với rau xanh

Ăn uống với các loại làn da

làn da khỏe mạnh:

Đặc trưng chủ yếu: không nhờn, không khô, không dễ mọc mụn trứng cá, hơn nữa bóng mượt, hồng hào, giàu tính đàn hồi.

Người có làn làn da khỏe mạnh chỉ cần không kén ăn, hấp thu các chất dinh dưỡng toàn diện, đảm bảo ăn uống cân bằng là được. Bình thường ăn nhiều rau cải tươi với trái cây, nâng cao sức đề kháng của cơ thể với làn da đối với bên ngoài.

làn da nhờn:

Đặc trưng chủ yếu: bài tiết có nhiều nhờn, trông rất sáng bóng, cho dù mùa khô như thu đông cũng không thiếu chất nhờn. Không dễ có nếp nhăn, nhưng dễ mọc mụn.

Người có làn da nhờn, nên ăn uống thanh nhạt, ăn nhiều các loại rau cải tươi, trái cây với quả khô. Khi chọn thịt, tốt nhất là thịt heo nạc, thịt bò, thịt gà, thịt vịt. Thức ăn hải sản gồm cá, tôm, bột kiều mạch, đậu với chế phẩm đậu cũng nên ăn nhiều. Những thức ăn này chứa có nhiều vitamin với chất xơ, không gây tắc nghẽn tuyến cho mồ hôi, có ích cho việc bài tiết mồ hôi, giảm chất nhờn của làn da. Chất xơ đảm bảo đại tiện thông thoáng, giảm bài tiết chất nhờn vùng mặt. Người có làn da nhờn nên ăn nhiều gạo thóc, sử dụng ninh canh hoặc nấu cháo. Hạt gạo có công hiệu bài độc, giúp bài ra chất béo với độc tố trong cơ thể, dự phòng mọc mụn trứng cá với ung nhọt. Người làn da nhờn bình thường không nên sử dụng thức ăn béo ngậy, như mỡ heo, mỡ bò, bơ, thịt mỡ, quả óc chó, đậu phộng với thức ăn chiên rán, những thức ăn béo dễ gây tắc nghẽn tuyến mồ hôi, bất lợi cho việc bài tiết mồ hôi với tăng bài tiết chất nhờn, gây ra mụn trứng cá. Còn nên lưu ý ít sử dụng đồ ngọt, để tránh đường chuyển thành chất béo, làm vùng mặt nổi mụn.

làn da khô:

Đặc trưng chủ yếu: bài tiết chất nhờn ít, làn da tróc nhiều, thiếu bóng mượt, thiếu dưỡng chất tự nhiên, mùa thu đông vùng làn da mặt có cảm giác săn lại, dễ xuất hiện vết nứt với nếp nhăn. Người làn da khô có thể ăn nhiều thức ăn chứa chất béo với collagen như chất béo động vật, bơ sữa, lòng đỏ trứng, đậu phộng, quả óc chó, hạt điều, chà là, mè, hạt bắp, những thức ăn này bảo vệ làn làn da, trì hoãn làn làn da lão hóa. Nhưng ngoại trừ những người làn da khô bị cao mỡ máu, bệnh mạch vớinh với viêm túi mật. Còn phải sử dụng nhiều thức ăn thanh mát tư dưỡng làn làn da như đậu xanh, củ sen, măng, củ năng với nấm mèo trắng.



ăn nhiều cà rốt, bí rợ, cà chua, xà lách, chuối, cam… Những thức ăn này chứa nhiều vitamin A, giúp dự phòng làn làn da khô, tróc với nứt nẻ, đạt tác dụng nuôi dưỡng với cường tráng làn làn da. ăn nhiều gan động vật, đậu nành, mạch nha, cải bẹ với dầu thực vật, những thức ăn này có chứa chất vitamin E, giúp làn làn da trao đổi chất, đảm bảo tính đàn hồi.

Ngoài ra, nên ăn nhiều rau cải tươi với trái cây, chúng chứa nhiều vitamin, làm làn làn da trắng nõn.

Người làn da khô không nên ăn nhiều ớt, tỏi, gừng, tiêu, thịt cầy, thịt dê với thức ăn chiên rán, những thức ăn này mang tính nóng, trong cơ thể dễ gây bốc hoả, tổn hao phần nước trong làn da, làm cho làn da khô ráp.

làn da dị ứng:

Lỗ chân lông hơi to, bã nhờn bài tiết hơi nhiều. Triệu chứng của làn da dị ứng đa dạng, có người dị ứng do sử dụng mỹ phẩm, có người dị ứng do thức ăn như củ hành, tỏi, ớt, bù tạt, cà ri… Người làn da dị ứng ăn uống nên thanh nhạt, chọn thức ăn chứa hàm lượng cao chất béo thực vật như hạt tùng, quả óc chó, mè, hạt điều, đậu phộng…, còn nên ăn nhiều các loại đậu với chế phẩm đậu với thức ăn giàu vitamin C, vitamin E, vitamin A. Người làn da dị ứng, ngày thường nên cố gắng tránh những thức ăn dễ gây dị ứng như cá, tôm, trứng, sữa, hơn nữa trong thời gian đang bị dị ứng cũng không nên sử dụng thức ăn cay nóng với mang tính kích thích như cá, tôm, cua, thịt thỏ, đọt tỏi, hẹ, đào, dâu tây…

làn da người cao tuổi:

Đặc trưng chủ yếu: độ tuổi tăng lên, tuyến mồ hôi lớp chân bì của người cao tuổi bị mất nước, tuyến thể thoái hoá, tuyến bã nhờn với chất bài tiết giảm xuống, làn làn da thiếu dưỡng ẩm, biểu bì với tổ chức dưới làn da teo dần, làn da mất đi đàn hồi, biến nhão, khô ráp, chuyển sạm, tróc, tay chân vết nứt, xuất hiện nếp nhăn, do biến hóa sắc tố, xuất hiện làn da đồi mồi.

Người có “làn da cao tuổi” hàng ngày cần hấp thu đủ protein, sử dụng nhiều thức ăn trứng, sữa, chế phẩm đậu, thịt nạc… Cũng cần sử dụng nhiều dầu gan cá, mật ong, sữa ong chúa, cà rốt, cà chua với rau lá màu xanh. Nên sử dụng nhiều cá, tôm, gan, nấm mèo, phấn hoa, những thức ăn này chứa có nhiều acid nucleic, chất này thúc đẩy tạo ra protein. Trong các thức ăn sử dụng cho làn da người cao tuổi, đầu tiên nên chọn cải thảo vì rẻ tiền với chứa có nhiều vitamin E. Sinh tố vitamin E giúp ức chế quá trình chất béo oxy hóa rồi hình thành làn da đồi mồi, thường xuyên ăn cải thảo trì hoãn sự xuất hiện “làn da cao tuổi”. Người cao tuổi không nên sử dụng thức uống có nhiều tính nóng như rượu mạnh, cà phê, coca, trà đậm, không nên sử dụng thức ăn mang tính kích thích như cà ri, bù tạt, tiêu, ớt, tỏi, củ hành, những thức ăn này làm co mạch, ảnh hưởng máu tuần hoàn, máu tuần hoàn chậm, làm cho làn da cung cấp dinh dưỡng thiếu, tăng tốc làn da lão hóa gây nên làn da thô, làm cho làn da mất tính đàn hồi với mịn màng.

làn da sạm đen:

Đặc trưng chủ yếu: sắc làn da sạm đen, thiếu bóng mượt, thường gặp ở người gầy ốm hoặc người bệnh hao mòn (bệnh đái tháo đường, bệnh lao…).

Người làn da sạm đen nên ăn nhiều mè, hạt tùng, hạt dẻ, câu kỷ, hạt sen, vịt con, trứng vịt, hàu, củ sen, củ năng, gạo, mướp, củ cải, rau kim châm, đọt xà lách, cà tím, dưa leo (dưa chuột), sơn tra (táo mèo), dưa hấu, lê, cam, chuối, đậu xanh… Những thức ăn này giúp tư bổ thận khí, can khí hư suy, đạt tác dụng tư can bổ thận.

Thức ăn dưỡng làn da

làn da nhờn:

Có thể sử dụng vỏ dưa hấu, vỏ dưa leo hoặc vỏ chanh mỗi sáng với tối chà mặt. Phương pháp: sử dụng mặt trong của vỏ chà lên mặt, vừa chà vừa làn day, duy trì khoảng 10 phút, sử dụng nước rửa sạch, nhằm tẩy sạch chất nhờn trên mặt, làm làn da mặt mịn màng.

làn da khô:

- Lòng trắng trứng trộn với mật ong, mỗi tối đắp mặt. Phương pháp: sử dụng nước lạnh hoặc nước ấm dưới 40oC rửa mặt, hỗn hợp lòng trắng trứng với mật ong thoa lên mặt, vừa thoa vừa xoa bóp, sau nửa giờ sử dụng nước ấm rửa mặt sạch, nhằm đảm bảo tính đàn hồi của làn da, trì hoãn phát sinh nếp nhăn.

- Làm đẹp bằng cám. Phương pháp: cám xay thành bột thật mịn. Cám mịn bỏ đầy trong túi vải ngâm nước, cám mịn dần dần ngắm ra, sau đó sử dụng túi vải này vỗ nhẹ lên mặt, lại sử dụng nước rửa mặt sạch. Áp dụng lâu dài giúp cho tăng cường sức đề kháng của làn da niêm.

làn da dị ứng:

sử dụng vỏ dưa hấu hoặc vỏ chuối mỗi sáng với tối chà mặt.

Phương pháp: sử dụng mặt trong vỏ chà mặt, vừa chà vừa xoa bóp khoảng 5 phút, sau nửa giờ sử dụng nước ấm dưới 40oC rửa mặt sạch, giúp phòng trị làn da dị ứng.

làn da người cao tuổi:

- sử dụng lòng trắng trứng tươi mỗi sáng với tối thoa mặt.

Phương pháp: Lòng trắng trứng thoa lên mặt, nửa giờ sau sử dụng nước ấm dưới 40oC rửa mặt sạch. Lòng trắng trứng có chất dính, giúp cho làn da nhão dần co se lại, áp dụng lâu ngày, giúp giảm nếp nhăn, làn da mặt dần sáng mịn.

- Hằng ngày sử dụng 1 thang “Câu kỷ tử tam tiên trà”. Bài thuốc gồm Câu kỷ tử 50g, Sơn tra 50g, Trạch tả 50g, sắc uống. sử dụng lâu ngày trì hoãn lão hoá, giảm nếp nhăn, đồi mồi, cũng như có tác dụng giảm cholesterol, dự phòng xơ cứng mạch máu, làm ốm sống lâu.

làn da sạm đen:

sử dụng sữa bò tươi hoặc vỏ dưa leo chà mặt, vừa chà vừa xoa bóp, nửa giờ sau sử dụng nước rửa mặt sạch, giúp làn da thêm trắng, làn làn da bóng mượt mịn màng.

Rau cải, trái cây, quả khô với sức khoẻ làn làn da

Trong rau cải, trái cây có chứa có nhiều thành phần dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ với làm đẹp làn da như vitamin, muối vô cơ.

Làn làn da thiếu nước, khô ráp là nguyên nhân chính gây nếp nhăn vùng mặt. Kích tố flavonoid có tác dụng làm đảm bảo tính đàn hồi với giữ nước cho làn da, các loại chất dưỡng làn da đều có chứa kích tố flavonoid. Trong rau cải với trái cây tươi chứa vitamin C là chất cơ bản tạo ra kích tố flavonoid.

Rau cải, trái cây lại chứa có nhiều nước, thường hàm lượng nước trên 80%, đạt tác dụng dưỡng ẩm cho làn da. Vitamin C còn giúp ngăn cản tạo ra sắc tố đen, làm cho làn da trắng nõn mịn màng. Quả khô (như mè, óc chó, đậu phộng, hạt dưa, hạt hướng dương) chứa có nhiều acid nucleic, giúp giảm nếp nhăn vùng mặt, làm cho làn da thô trở nên bóng mượt. Trong quả khô còn chứa có nhiều acid béo không bão hòa, là chất quan trọng tạo ra tính đàn hồi. Ngoài ra, chất béo dưới làn da giảm đi cũng là một trong những nguyên nhân chính gây phát sinh nếp nhăn. Vitamin E giúp đảm bảo vẻ đẹp khuôn mặt với vóc dáng. Beta-carotene giúp làn làn da mịn màng, sáng bóng làm giàu tính đàn hồi. Vitamin B1 làm làn da mượt, kéo thẳng nếp nhăn, giảm bớt sắc sạm, loại trừ vết nám.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét